
หลักการและเหตุผล
ทุกส่วนงานในองค์กรล้วนแล้วแต่ต้องคำนึงถึง “คุณภาพ” ในการทำงานทั้งสิ้น จึงสามารถเรียก กันติดปากว่าเป็น Quality First คุณภาพต้องมาก่อนเสมอ ถ้าการทำงานใดขาดการคำนึงถึง “คุณภาพ” การทำงานนั้นย่อมไม่สมบูรณ์ และก่อให้เกิดความเสียหายตามมามากมาย
การทำงานที่ขาดคุณภาพ ทำให้เกิดของเสียจากการทำงาน เมื่อมีของเสียมากก็ทำให้ต้นทุนใน สินค้านั้นเพิ่มสูงขึ้น เพราะต้องผลิตสินค้าขึ้นมาทดแทนจำนวนที่ขาดไปให้ครบ ทำให้ส่งสินค้าได้ช้ากว่ากำหนด ทำให้เกิดความรีบเร่ง เมื่อรีบมากการควบคุมคุณภาพก็ด้อยประสิทธิภาพลง และเมื่อสินค้าไปถึงมือลูกค้าการ Complain ก็เกิดขึ้นและสะท้อนกลับมายังองค์กร และถ้ายังปล่อยเกิดปัญหาซ้ำๆ ขึ้นอีก ก็เหมือนกับว่าเราเปิดโอกาสให้ลูกค้าไปหาคู่แข่งได้ง่ายขึ้น
ดังนั้นการสร้างจิตสำนึกการทำงานคุณภาพให้เกิดขึ้นในองค์กร จึงเป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะถ้าทุกคนคำนึงถึงคุณภาพแล้วงานใดๆ ก็จะสำเร็จลุล่วงได้ตามเป้าหมายที่กำหนด
หลักสูตรนี้จึงเป็นคำตอบของการสร้างเรื่องการทำงานอย่างไรให้ได้คุณภาพทั่วทั้งองค์กร โดยเน้นให้เกิดการคิดอย่างเป็นระบบ และการชักชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการควบคุมคุณภาพงานกับพนักงานในระดับปฏิบัติการ โดยฝึกการรวมกลุ่มทำกิจกรรมเพื่อช่วยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
วัตถุประสงค์ในการฝึกอบรม
1. เพื่อสร้างแนวคิดในการสร้างคุณภาพและลดความสูญเสียในการผลิตอย่างเป็นระบบ
2. เพื่อเสริมสร้างแนวคิดการป้องกันและการแก้ไขปัญหาคุณภาพอย่างมีรูปแบบ
3. เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาหน่วยงานและบริษัทอย่างต่อเนื่อง
4. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความมั่นใจในการเลือกใช้เครื่องมือในการสร้างคุณภาพกับตัวสินค้าได้เหมาะสม
5. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับจิตสำนึกด้านคุณภาพ จิตสำนึกที่ดีในการทำงาน มีความตระ หนักในการปรับเปลี่ยนแนวคิดให้เกิดจิตสำนึกในการปฏิบัติงานและสร้างให้เกิดวัฒนธรรมการทำงานด้วยจิตสำนึกที่ดีร่วมกัน
6. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมรู้หลักการเพิ่มคุณภาพในกระบวนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพของวิธีการปฏิบัติงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ซึ่งผลผลิตที่มีคุณภาพ และตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า ให้สอดคล้องกับนโยบายคุณภาพของทางบริษัทต่อไป
หัวข้ออบรม
1. รู้เป้าหมาย เข้าใจความต้องการ พัฒนาการทำงานเพื่อคุณภาพ
1.1. ความหมายของคำว่า “คุณภาพ”
1.2. ใครบ้างที่ต้องการ “งานคุณภาพ”
1.3. ความเข้าใจคุณภาพของแต่ละบุคคล
2. การสร้างจิตสำนึกคุณภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
2.1. ความหมายของจิตสำนึกคุณภาพในการปฏิบัติงาน
2.2. หน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับคุณภาพ
2.3. สร้างทัศนคติในการทำงานเพื่อคุณภาพ
3. ขั้นตอนการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ
3.1. ปัญหาคืออะไร
3.2. PDCA 7 ขั้นตอนจัดการกับปัญหาคุณภาพ
4. การควบคุมด้วยสายตากับการพัฒนาคุณภาพ
5. ทัศนคติในการทำงานเพื่อมุ่งสู่คุณภาพที่เป็นเลิศ
ระยะเวลา : หลักสูตร 1 วัน (6 ชั่วโมง)
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม (Target Participants) ผู้จัดการ หัวหน้างาน / Engineer / ผู้ปฏิบัติงาน
รูปแบบการอบรม (Methodology) การบรรยาย 40% เกมส์ กิจกรรมกลุ่ม Workshop 60%
วิทยากรในการฝึกอบรม : อาจารย์ศักดิ์ดา กรรณนุช
ที่ปรึกษาส่วนบุคคล วิทยากร ด้านการผลิต
ศักดิ์ดา กรรณนุช (โด่ง) มีประสบการณ์ด้านการผลิตรวมมากกว่า 25 ปี ทำให้ได้มีโอกาสทำงาน กับคนหลากหลายประเภท เข้าใจความต้องการของทั้งคน และเข้าใจทั้งงานทุกระดับ เพราะได้เติบโตมาทาง สายโรงงานตั้งแต่เป็นพนักงานฝ่ายผลิต เป็นหัวหน้างาน เป็นผู้จัดการฝ่ายผลิต และฝ่ายบริหารโครงการ รวม 15 ปี กับบริษัทสวารอฟสกี้ เจมสโตนส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกทางด้านอัญมณี ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาและวิทยากรอิสระ
การศึกษา
ปริญญาโท : มหาวิทยาลัยรังสิต - การบริหารจัดการธุรกิจ SMEs
ปริญญาตรี : วิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมณ์ – การบริหารจัดการทั่วไป
ประสบการณ์ทำงาน
- ผู้จัดการฝ่ายวางแผนและพัฒนาการผลิต (Head of Production Development) บริษัท สวารอฟสกี้ เจมสโตนส์ (ประเทศไทย) จำกัด (Swarovski Gemstones-TH) ธุรกิจ ผลิตและส่งออกอัญมณี/พลอย (18 ปี...2541-2559)
- ผู้แทนขายสินค้าประดับยนต์ (Sale Executive) บริษัท เท็ก-เท็ค ซัพพลาย จำกัด (TEX TECH Supply) ธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายสินค้าประดับยนต์ (2 ปี...2539-2541)
- หัวหน้าแผนกผลิต (Production Supervisor) บริษัท โอเรียนเต็ล แล็ปปิดารี่ จำกัด (Oriental Lapidary) ธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายอัญมณี/เพชร (11 ปี...2528-2539)
กำหนดการ วันอังคารที่ 11 มีนาคม 2568 เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่ โรงแรมเมอเวนพิค สุขุมวิท ซอย 15
ราคา/ท่าน
|
Vat 7%
|
ราคารวม Vat
|
หัก ณ
ที่จ่าย 3%
|
ราคาหลังหัก
ณ ที่จ่าย
|
ราคาปกติ
|
4,000
|
280
|
4,280
|
120
|
4,160
|
สมาชิก,โอนก่อน 1 สัปดาห์
|
3,700
|
259
|
3,959
|
111
|
3,848
|
3 ท่านขึ้นไป
|
3,400
|
238
|
3,638
|
102
|
3,536
|
5 ท่านขึ้นไป
|
3,000
|
210
|
3,210
|
90
|
3,120
|
หมายเหตุ - ค่าลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนาสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ 200%
- ราคารวมเอกสารประกอบการสัมมนา, อาหารกลางวัน, น้ำชา-กาแฟ
กรุณาดาวน์โหลดหลักสูตรและใบลงทะเบียนที่นี่ หรือกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มด้านล่างเพื่อลงทะเบียน