
หลักการและเหตุผลของหลักสูตร
ภาคอุตสาหกรรมการผลิต จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ดังนั้นผู้ผลิต / ผู้ส่งมอบวัตถุดิบ ผู้ส่งมอบชิ้นส่วนจะต้องตรวจสอบย้อนกลับวัตถุดิบในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของตนเองถึงความโปร่งใสว่าวัตถุดิบที่นำมาผลิตสินค้านั้นไม่ได้มาจากเหมืองแร่ในพื้นที่ขัดแย้ง หรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งนำเงินจากการขายแร่ธาตุไปสนับสนุนความรุนแรงหรือการละเมิดสิทธิมนุษยชน
ผู้ผลิต / ผู้ส่งมอบวัตถุดิบ ผู้ส่งมอบชิ้นส่วนจะต้องปฏิบัติให้สอดคล้องกับมาตรฐานการแลกเปลี่ยนข้อมูลการจัดหาแร่ธาตุต่างๆ ตามมาตรฐาน IPC-1755A (“มาตรฐาน IPC”) ณ ปัจจุบันได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด ดังนี้
· Conflict Minerals Reporting (CMR) Version 6.6 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาแร่ความขัดแย้ง)
· Extended Minerals Reporting (EMR) Version 2.11 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาของแร่ธาตุส่วนขยายเพิ่มจาก CMR)
· Additional Minerals Reporting (AMR) Version 1.31 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาแร่ธาตุจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงและแร่ธาตุสำคัญอื่นๆ เพิ่มเติมจาก CMR และ EMR)
หลักสูตรนี้จึงออกแบบมาเพื่อให้ผู้ผลิต / ผู้ส่งมอบวัตถุดิบ และผู้ส่งมอบชิ้นส่วน ผู้เข้าอบรมเข้าใจ และเตรียมความพร้อม ตรวจสอบและรวบรวมข้อมูล ตามระเบียบปฏิบัติ และวิธีการกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มและรายงานให้กับคู่ค้าได้อย่างถูกต้อง
วัตถุประสงค์ในการฝึกอบรม
1. ผู้เข้าอบรมเข้าใจข้อกำหนด CMRT / EMRT / AMRT เชิงลึก
2. ผู้เข้าอบรมสามารถจัดทำข้อมูลและตรวจสอบ Reporting Template ได้อย่างถูกต้อง
3. บริหารจัดการ Supplier Declaration ได้เป็นระบบ
4. ลดความเสี่ยงในการ “Non-compliance” และ “Business Loss"
เนื้อหาหลักสูตร : ข้อกำหนดและระเบียบปฏิบัติการรายงานแร่ความขัดแย้ง
· ข้อกำหนดทั่วไปของ Material Compliance ในภาคอุตสาหกรรม
· ความสำคัญของ Material Compliance ใน Supply Chain
· ภาพรวมข้อกำหนด : Conflict Minerals, ESG, Due Diligence สำหรับภาคอุตสาหกรรม
· Global Product Carbon Footprint (PCF) reporting
· Suppliers Management for Conflict Minerals
· ข้อกำหนดและการ Update : Conflict Minerals Reporting (CMR) Version 6.6 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาแร่ความขัดแย้ง) (Special question declaration Item 3 & 4)
· โครงสร้าง Template CMRT
· การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มรายงาน CMRT
· ข้อกำหนดและการ Update : Extended Minerals Reporting (EMR) Version 2.11 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาของแร่ธาตุส่วนขยายเพิ่มจาก CMR)
· โครงสร้าง Template EMRT
· การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มรายงาน EMRT
· ข้อกำหนดและการ Update : Additional Minerals Reporting (AMR) Version 1.31 (การตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลแหล่งที่มาแร่ธาตุจากพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสูงและแร่ธาตุสำคัญอื่นๆ ที่เพิ่มจาก CMR และ EMR)
· โครงสร้าง Template AMRT
· การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มรายงาน AMRT
ลักษณะการอบรม :
1. การบรรยายสื่อสาร 2 ทาง โดยทฤษฎี 60 % ปฏิบัติ 40 %
2. ทำ Workshop กิจกรรมกลุ่ม
ระยะเวลา: หลักสูตร 1 วัน (6 ชั่วโมง)
วิทยากร : อาจารย์พิทักษ์ บุญชม
ประวัติการศึกษา
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สาขาวิศวกรรมเครื่องกล
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตขอนแก่น (ไทย – เยอรมัน) สาขาเครื่องกล
ประสบการณ์ด้านโรงงานอุตสาหกรรม
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ บริษัท YOUNGSIN METAL (THAILAND)
หัวหน้าทีมวิศวกรอาวุโสฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท มาสด้า พาวเวอร์เทรน แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด
วิศวกรฝ่ายควบคุมคุณภาพและระบบการควบคุมสารปนเปื้อนในอุตสาหกรรมยานยนต์ (SOC, ELV, RoHS, REACH – SVHC, IMDS, PFOS, PFOA, DMF, Etc.) บริษัท ไทยซัมมิท มิทซูบะ อิเล็กทริค แมนูแฟคเจอริ่ง จากัด
วิศวกรโรงงานฝ่ายควบคุมคุณภาพ บริษัท เอ็น ซี ไอ จำกัด
วิศวกรเครื่องกล บริษัท บิลเลี่ยน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
วิศวกรที่ปรึกษาด้านการอนุรักษ์พลังงานหม้อไอน้ำ บริษัท มาสเตอร์ คอม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
ฯลฯ
ประสบการณ์ฝึกอบรมต่างประเทศ
ศึกษาดูงาน / ฝึกอบรมหลักการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสูงและเทคนิคการวิเคราะห์ปัญหาและเทคนิคการวิเคราะห์ปัญหา หาสาเหตุผลิตภัณฑ์ขั้นสูง ที่บริษัท มาสด้า คอร์ปอเรชั่น ณ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 4 เดือน
ศึกษาดูงาน / ฝึกอบรมหลักการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสูงที่บริษัท ยังซิน เมทัล จำกัด ณ ประเทศเกาหลีใต้
ฝึกอบรม หัวข้อระบบวัสดุสากลขั้นพื้นฐานและขั้นสูง Basic & Advance International Material Data System
(IMDS), REACH / RoHS, Conflict Mineral, Carbon Footprint for Organization : CFO, Carbon Footprint for Product : CFP, Life Cycle Assessment : LCA, ISO 50001 อนุรักษ์พลังงาน ENSYS, EnMS ณ ประเทศอินเดีย
ประสบการณ์ด้านวิทยากรที่ปรึกษา
หัวข้อ : International Material Data System (IMDS), การวิเคราะห์ปัญหางาน, ภาวะผู้นำ, อนุรักษ์พลังงาน, การสร้างพนักงานคุณภาพในองค์กร, การควบคุมคุณภาพ, ระบบการควบคุมสารปนเปื้อนในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิคส์ อุตสาหกรรมไฟฟ้า ให้กับโรงงานและบริษัทฯ เป็นจำนวนมาก
กำหนดการ วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2569 เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่ โรงแรม Rembrandt Hotel Bangkok สุขุมวิท ซอย 18 (สถานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
|
ราคา/ท่าน
|
Vat 7%
|
ราคารวม Vat
|
หัก ณ
ที่จ่าย 3%
|
ราคาหลังหัก
ณ ที่จ่าย
|
|
ราคาปกติ
|
4,000
|
280
|
4,280
|
120
|
4,160
|
|
สมาชิก,โอนก่อน 1 สัปดาห์
|
3,700
|
259
|
3,959
|
111
|
3,848
|
|
3 ท่านขึ้นไป
|
3,400
|
238
|
3,638
|
102
|
3,536
|
|
5 ท่านขึ้นไป
|
3,000
|
210
|
3,210
|
90
|
3,120
|
หมายเหตุ - ค่าลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนาสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ 200%
- ราคารวมเอกสารประกอบการสัมมนา, อาหารกลางวัน, น้ำชา-กาแฟ
กรุณาดาวน์โหลดหลักสูตรและใบลงทะเบียนที่นี่ หรือกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มด้านล่างเพื่อลงทะเบียน